Cooking: แกงผักปลัง

บังเอิญได้ไปวัดสังฆทานในวันเสาร์ ภายในวัดมีตลาดนัดเล็กๆ ที่มีพ่อค้าแม่ค้าสูงวัยขายผัก ผลไม้ และอาหารอยู่ แล้วได้ไปเห็นผักปลัง ก็นึกอยากทานแกงผักปลังขึ้นมาจับใจ เพราะได้กินแต่ตอนที่อยู่เชียงใหม่เท่านั้น ไม่มีขายที่ไหน เลยซื้อมาแล้วก็บังคับให้เพื่อนโทรไปถามสูตรของแม่เขา แล้วก็ลองทำดู รสชาดพอไปได้ ใช้เวลาในการทำเร็วมากด้วย





ส่วนผสม
- ผักปลัง 1 กำใหญ่
- แหนม 250 กรัม
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียมเล็ก 5 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- มะนาว 1 ลูก
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- คนอผง 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ตำกระปิ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู 1 เม็ด เข้าด้วยกัน หากใช้เครื่องปั่น ให้เติมน้ำลงไปนิดหน่อย เก็บไว้เป็นส่วนพริกแกง
- เด็ดดอกผักปลังเอาแต่ยอดอ่อน ไม่เอาก้านแข็งๆ
- หั่นหรือยีแหนมให้เป็นชิ้นเล็ก อาจแคะเอาพริกในแหนมออก เพื่อลดความขม
- หั่นมะเขือเทศเป็น 8 ชิ้น
- บุบพริกขึ้หนูให้พอแตก
- ต้มน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวงให้เดือด ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้และพริกที่บุบลงไป พร้อมคนอผง
- พอพริกแกงเดือด ให้ใส่น้ำมะนาว
- จากนั้นก็ใส่แหนม เติมน้ำปลา
- พอน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักปลังและมะเขือเทศ
- ต้มไปอีกนิดหน่อยพอให้ผักสุก ก็ตักเสิร์ฟได้

Popular posts from this blog

Microsoft Word: Make picture background to be transparent

LINE: Change the contact name

Microsoft Visio: How to set default font