Cooking: Hummus
ส่วนผสม
- ถั่วลูกไก่ 100 กรัม
- มะนาว 1 ลูก
- กระเทียม 1 กลีบ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- Tahini หรือ
- งา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำอุ่น 1/4 ถ้วย
วิธีทำ Tahini
- ปั่นงาจนละเอียด
- เติมน้ำมันงาและเกลือ ปั่นให้เข้ากัน
- ค่อยๆ เติมน้ำและปั่นจนเข้ากัน
วิธีทำ
- แช่ถั่วลูกไก่ในน้ำเย็น ทิ้งไว้ 1 คืนจนถั่วลูกไก่อ่อนตัวและขยายตัวเป็น 2 เท่า
- ตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่ถั่วลูกไก่ลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนๆ จนถั่วลูกไก่นิ่ม มีลักษณะเป็นเนื้อครีม
- เมื่อต้มได้ที่แล้ว รินน้ำร้อนออก แล้วใส่ถั่วลงไปในน้ำเย็น
- ปั่นถั่วลูกไก่ น้ำมะนาว กระเทียม และ Tahini
- เติมน้ำมันมะกอกและเกลือ ชิมรสให้พอดี ปั่นเบาๆ ไป
- ใส่ภาชนะปิดฝา แล้วเก็บเข้าตู้เย็น
- ตอนเสิร์ฟให้ทำเป็นวงกลมโดยรอบ แล้วเทน้ำมันมะกอกเข้าไปนิดหน่อย
รับประทานร่วมกับโรตีหรือ naan ก็ได้
หมายเหตุ อย่าพยายามใส่ทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วปั่นในคราวเดียว เพราะงาอาจจะยังเป็นเม็ดได้ (ผู้เขียนลองมาแล้ว T_T)
Comments
Post a Comment