Cooking: Cream Cheese

จะทำ Cottage Cheese ไหงออกมาเป็นครีมชีสซะงั้น แต่ไม่เป็นไร ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว มาแบ่งปันสูตรทำครีมชีสเสียเลย

ส่วนผสม
- น้ำนมพลาสเจอร์ไรส์ 1 ลิตร
- มะนาว 2 ลูก หรือน้ำส้มสายชูกลั่นสีขาว 1/4 ถ้วย
- เกลือนิดหน่อย

อุปกรณ์เพิ่มเติม
- ผ้าขาวบาง
- ตะแกรง

วิธีทำ
- ต้มนมให้พออุ่น ประมาณ 50 - 70 องศา อย่าให้เดือด เพื่อฆ่าเชื่อประมาณ 5 นาที
- ยกหม้อนมลง แล้วเทน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูกลั่นลงไป คนให้ทั่ว
- ทิ้งนมไว้ให้ตกตะกอน ประมาณ 5 - 10 นาที
- เทตะกอนนมลงบนผ้าขาวบาง วางไว้บนตะแกรงอีกชั้นหนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีให้หมาดน้ำ
- รวบผ้าขาวบาง แล้วจุ่มในน้ำเย็นล้างความเปรี้ยวออกจากครีม
- บิดให้น้ำออกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้
- เทเนื้อครีมที่ได้ลงบนกะละมัง คลุกด้วยเกลือให้เข้าเนื้อกัน ระวังอย่าให้ออกรสเค็มมาก

เท่านี้ก็ได้ครีมชีสแล้วค่ะ :) สามารถเอาไปเป็นส่วนผสมของชีสเค้กต่อได้เลย

หมายเหตุ แนะนำให้ทำด้วยน้ำส้มสายชูกลั่นเพราะจะไม่มีกลิ่นมะนาวในชีส

Popular posts from this blog

Microsoft Word: Make picture background to be transparent

LINE: Change the contact name

Microsoft Visio: How to set default font