Cooking: ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ส่วนประกอบ
- เนื้อสันในไก่ 300 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ หรือทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- เห็ดฟาง 50 กรัม
- ต้นหอม 2 ต้น
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แห้ว 1/2 ถ้วย
- หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
เครื่องปรุง
- แป้งสาลีนิดหน่อย
- น้ำมันสำหรับทอด
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- คั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วยไฟอ่อนพอเหลือง แล้วตักออก
- ล้างไก่ให้สะอาด หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ นำแป้งสาลีมาคลุกไก่ แล้วนำไก่ไปทอด (ระวังน้ำมันกระเด็น) ทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้
- ทอดพริกแห้งให้กรอบ ตัดเป็นท่อน
- หั่นเห็ดฟาง ต้นหอม แห้ว หอมหัวใหญ่
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟร้อน ใส่น้ำมันงา ใส่กระเทียมสับ คั่วพอเหลือง
- ใสไก่ลงไป ตามด้วยน้ำมันหอย และน้ำเล็กน้อย
- ใส่หัวหอมและเห็ด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำผึ้ง
- ใส่ส่วนประกอบที่เหลือ
- คนให้เข้ากันพอสุก
จะได้ไก่ผัดเม็ดมะม่วงจานใหญ่
- เนื้อสันในไก่ 300 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ หรือทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- เห็ดฟาง 50 กรัม
- ต้นหอม 2 ต้น
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แห้ว 1/2 ถ้วย
- หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
เครื่องปรุง
- แป้งสาลีนิดหน่อย
- น้ำมันสำหรับทอด
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- คั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วยไฟอ่อนพอเหลือง แล้วตักออก
- ล้างไก่ให้สะอาด หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ นำแป้งสาลีมาคลุกไก่ แล้วนำไก่ไปทอด (ระวังน้ำมันกระเด็น) ทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้
- ทอดพริกแห้งให้กรอบ ตัดเป็นท่อน
- หั่นเห็ดฟาง ต้นหอม แห้ว หอมหัวใหญ่
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟร้อน ใส่น้ำมันงา ใส่กระเทียมสับ คั่วพอเหลือง
- ใสไก่ลงไป ตามด้วยน้ำมันหอย และน้ำเล็กน้อย
- ใส่หัวหอมและเห็ด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำผึ้ง
- ใส่ส่วนประกอบที่เหลือ
- คนให้เข้ากันพอสุก
จะได้ไก่ผัดเม็ดมะม่วงจานใหญ่
Comments
Post a Comment